Gọi: 096.495.57.58
Tin mới

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2019

Đài Loan là một thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Mỗi năm số lượng lao động Việt sang làm việc tại Đài Loan vẫn dẫn đầu trong các thị trường.

Nhiều lao động vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập cũng bởi những nguyên nhân chính sau:

1. Chi phí bỏ ra để đi Đài Loan thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc…

2. Thời gian xuất cảnh sang Đài Loan chỉ từ 1-3 tháng là đi được

3. Thu nhập tại Đài Loan các công ty môi giới xuất khẩu thông báo là khoảng 25.000-30.000 đài tệ/tháng  rơi vào khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng

Đánh vào tâm lý của người Việt nói chung người nông dân nói riêng những yếu tố chính trên nghe có vẻ rất hấp dẫn khi chi phí thì ít hơn trong khi đó mức lương thì cao hơn các thị trường khác như: Nhạt Bản, Malaysia, Ả Rập… thì ai cũng thích hơn.

Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Thực chất không có điều gì tốt đẹp mà lại đến đơn giản như vậy cả, bên trong sự dễ dàng đó luôn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường hết được. Theo báo Pháp luật, đã có một bài viết cảnh báo lao động có ý định sang thị trường này lao động. Bài viết có nhan đề “Lao động đi Đài Loan bị nâng phí, bóp lương”. Xin trích một vài dòng như sau:

“Vào đầu năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã “bêu” tên 35 công ty xuất khẩu lao động có sai phạm trong việc đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan. Các công ty này bị tạm dừng cung ứng lao động, tạm dừng thực hiện hợp đồng với đối tác Đài Loan hoặc phải chấn chỉnh hoạt động do đã thu phí cao hơn quy định, giữ lương, khấu trừ tiền ăn của người lao động cao hơn quy định. Người lao động thì than phiền chi phí tại thị trường này quá cao (5.000-6.000 USD so với chi phí theo quy định 4.500 USD, năm 2012) nhưng thu nhập lại khá thấp (dao động 8-12 triệu đồng/tháng), công việc bấp bênh”.

Lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc 

“Bịt mắt” người lao động

Có rất nhiều trường hợp hợp đồng một đơn hàng nhưng khai sang đài loan lại làm một đơn hàng khác đã có rất nhiều trường hợp khi đăng ký thì đăng ký đơn hàng làm điện tử nhưng sang lại làm hóa chất rất độc hại nhưng nghĩ đến gia đình nên phải chấp nhận ở lại làm. Nhìn về phương diện khách quan nguyên nhân ở đây trước hết phải do những công ty môi giới sang Đài đã không trung thực với người lao động, cộng thêm cả doanh nghiệp Đài Loan móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã làm những con người sang đây làm việc phải điêu đứng, không như những gì mà người lao động tưởng tượng trước khi sang Đài Loan.

Tài khoản tiền lương hàng tháng bị khấu trừ bởi môi giới

Ngoài những khoản khấu trừ căn bản về sinh hoạt hằng ngày như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, tiền thuế Ðài Loan và Việt Nam… còn có những khoản tiền phải đóng cho các Trung Tâm Môi Giới Việt Nam (12 phần trăm tiền lương hàng tháng), Môi Giới Ðài Loan (trung bình từ 85,000 đến 120,000 NT cho mỗi công nhân). Ðôi lúc có những Môi Giới còn có thêm những khoản tiền bất hợp pháp khác mà công ty môi giới gọi là nợ phải trả. Ðây là những khoản nợ mà công nhân chưa bao giờ mượn, nhưng trước khi rời Việt Nam, họ phải ký vào những tờ giấy đồng ý để bị trừ vào bảng lương hàng tháng.

Theo quy định của Nhà Nước Ðài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định 15,840 NT. Nhưng trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ, người công nhân chỉ còn lãnh được từ 1,000 tới 4,000 NT. Có không ít những công nhân bị trừ hầu hết tiền lương hàng tháng, và chỉ còn dựa vào tiền lương của những giờ làm thêm để sống qua ngày.

Xuất khẩu lao động không phải xấu mà la do bạn lựa chọn có đúng hay không . khi đọc xong bai viết chắc sẽ có nhiều bạn cảm thấy rất sợ khi đi xuất khẩu đài loan nhưng sẽ đặt câu hỏi vậy tại sao nhiều người vẫn đi ? nếu bạn không muốn mình nằm trong số những người xấu số bị bóc lột sưc lao động như trên thì nên tìm hiểu công ty xuất khẩu làm ăn có uy tín không không nên qua những người môi giới .

Xem thêm: 

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan là bao nhiêu ?

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Comments

comments

---------------------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


đơn hàng đài loan mới nhất , xkld đài loan , sheet nhạc piano , thư viện sheet nhạc miễn phí , xkld đài loan , xkld nhật bản , chuyển chủ đài loan , đơn hàng đài bắc , đơn hàng đài nam , đơn hàng cao hùng , đơn hàng đài trung , chi phí đi xkld đài loan , đơn hàng đài loan bay gấp , mức lương cơ bản ở đài loan , thi công sàn gỗ , sàn gỗ thái lan , sàn gỗ malaysia , sàn gỗ việt nam , thủ thuật tiện ích phần mềm , học làm mc đám cưới , kịch bản mc đám cưới , học làm mc đám cưới , thơ mc đám cưới , kịch bản chương trình ,