Gọi: 096.495.57.58
Tin mới

Đào tạo lao động xuất khẩu là xu hướng và hướng đi bền vững

Năm 2017 được nhận định sẽ là năm mở ra nhiều cơ hội mới cho lao động Việt Nam đi làm việc tại các thị trường mới, có điều kiện tốt và thu nhập cao. Tuy nhiên, để tiếp cận các thị trường lao động tiềm năng thì đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng được xác định là yếu tố then chốt thúc đẩy xuất khẩu lao động hiệu quả.


Nhiều thị trường lao động tiềm năng
Nhật Bản được nhận định là một thị trường trọng điểm của xuất khẩu lao động năm 2017 cho người dân Việt Nam. Những năm gần đây, mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tốt đẹp. Cùng với đó, việc mở rộng hệ thống đào tạo, chia sẻ công nghệ thông qua hình thức thực tập sinh đang được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng.
Hiện nay, số lượng thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản chiếm tỷ lệ khá cao, chỉ sau Trung Quốc. Hàng loạt nghề mới như: Bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh cao ốc… bắt đầu nhận lao động nước ngoài. Nhật Bản cũng đang xem xét sửa luật để nâng thời gian ở lại làm việc của lao động nước ngoài lên 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay. Xu hướng này mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam.
Một thị trường truyền thống khác là Hàn Quốc mở cửa trở lại với lao động Việt Nam sau gần 4 năm gián đoạn. Ngày 17/5/2016, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (MOU). Trong năm 2016, đã có 8.482 lao động được đưa sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS; tổ chức 2 kỳ thi tiếng Hàn để tuyển chọn 2.100 lao động ngành sản xuất chế tạo, 1.300 lao động ngành ngư nghiệp và giới thiệu cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn trong nửa đầu năm 2017.
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, năm 2017, kế hoạch đưa được 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó các thị trường trọng điểm tiếp tục là Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, nhiều thị trường mới như Thái Lan, Australia… sẽ được triển khai sau khi các hiệp định và thỏa thuận về hợp tác lao động được ký kết. Thị trường Đức, Nhật Bản cũng tiếp tục nhận ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc theo các chương trình đã ký kết.
Đưa lao động có trình độ đi làm việc
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2017, bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động khi đi làm việc ở nước ngoài thì việc nâng cao chất lượng lao động cũng được xác định là yếu tố then chốt góp phần vào sự phát triển bền vững của hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Ngoài việc giám sát các doanh nghiệp trong công tác tuyển chọn, đào tạo lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài cho các đối tượng chính sách xã hội. Thời gian tới, việc ưu tiên, đẩy mạnh đưa lao động có trình độ, lao động đã qua đào tạo đi làm việc ở nước ngoài luôn là chủ trương lớn được thực hiện.
Hiện, Dự án Hỗ trợ đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có chương trình Hỗ trợ đào tạo lao động trình độ cao đi làm việc ở nước ngoài theo thỏa thuận quốc gia hoặc theo các hợp đồng cung ứng giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác nước ngoài đang được triển khai.
Đặc biệt, Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025” sẽ được nghiên cứu hoàn thiện và trình Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm qua vượt kế hoạch đề ra. Đã có 126.296 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, vượt 26,29% so với kế hoạch năm và bằng 108,89% so với năm 2015. Đây là năm thứ 3 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm.
bài viết tại http://www.xklddailoan.net/

Comments

comments

---------------------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


đơn hàng đài loan mới nhất , xkld đài loan , sheet nhạc piano , thư viện sheet nhạc miễn phí , xkld đài loan , xkld nhật bản , chuyển chủ đài loan , đơn hàng đài bắc , đơn hàng đài nam , đơn hàng cao hùng , đơn hàng đài trung , chi phí đi xkld đài loan , đơn hàng đài loan bay gấp , mức lương cơ bản ở đài loan , thi công sàn gỗ , sàn gỗ thái lan , sàn gỗ malaysia , sàn gỗ việt nam , thủ thuật tiện ích phần mềm , học làm mc đám cưới , kịch bản mc đám cưới , học làm mc đám cưới , thơ mc đám cưới , kịch bản chương trình ,